สานพิธีกรรมรำลึกบูรพาจารย์ วัดท่าไม้บูชาครู
  สานพิธีกรรมรำลึกบูรพาจารย์ วัดท่าไม้บูชาครู-สร้างวัตถุมงคล

สดจากหน้าพระ

อนุชา ทรงศิริเมื่อเร็วๆ นี้ "พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร" เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ได้จัดพิธีรำลึกบูรพาจารย์แห่งยุค "หลวงปู่รุ่ง" หรือท่านเจ้าคุณพระไพโรจน์วุฒาจารย์ (ติสสฺโร มหาเถระ) อดีตเจ้าอาวาส วัดท่ากระบือ เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำท่าจีน ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองเวทวิทยาคม มีชื่อเสียงโด่งดังยุคสงครามอินโดจีน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและสักการบูชาครูบาอาจารย์เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

"พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร" กล่าวว่า พิธีบูชาครูหรือครอบเศียรครูนั้น เป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล และประสบความสำเร็จในสิ่งที่พึงปรารถนา อำนวยความสุขสวัสดีแก่ผู้ครอบรอบด้าน เพราะมีครูคุ้มครอง ไปที่ไหนก็มีแต่คนเอ็นดู ให้ความเมตตาสนับสนุน

การครอบครูส่วนใหญ่นิยมใช้เศียรพ่อแก่ซึ่งเป็นเศียรชั้นครู เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก แต่สำหรับพระอาจารย์อุเทนแล้ว ท่านยังใช้เศียรพระพิฆเนศในบุคคลที่มีอาชีพเชิงศิลป์ ดารา นักร้อง นักเขียน นักวาด นักประติมากรรม เมื่อไปครอบครูแล้ว บรรลุผลสำเร็จ งานศิลป์ที่รังสรรค์ออกมาเป็นที่ยอมรับและต้องการของตลาด

"องค์ฤๅษีพ่อแก่หรือฤๅษีพรหมบุตร มีอิทธิฤทธิ์มาก ตำนานกล่าวว่า ท่านเป็นบุตรของฤๅษีพรหมเมศร์ และนางพรหมนารี มี 4 หน้า 8 มือ สีกายขาวปนทอง หน้าดุกว่าฤๅษีทุกองค์ บำเพ็ญตบะอยู่หลายร้อยปีจนมีฤทธิ์เดชมาก มีวิชาอาคมแก่กล้ากว่าฤๅษีทั้งปวง ท่านเที่ยวท้าประลองวิชาอาคมกับฤๅษีต่างๆ ที่เจอเหล่าฤๅษีก็สู้ไม่ได้ กิตติศัพท์ในเรื่องฤทธานุภาพรู้กันไปทั่ว ฤๅษีส่วนใหญ่ไม่มีใครอยากประลองก็หลบหลีกไป ส่วนที่หลบไม่ทัน ก็ต้องยอมประลอง สุดท้ายก็แพ้ราบคาบ"


เมื่อชนะมาตลอดฤๅษีพรหมบุตรจึงขออนุญาตมารดาขึ้นไปหาบิดาบนสวรรค์ เพื่อขอให้บิดารับมารดาไปอยู่บนสวรรค์ แต่ฤๅษีพรหมเมศร์ปฏิเสธ ฤๅษีพรหมบุตรจึงท้าประลองกับบิดา ทั้งสองต่อสู้กันด้วยอาคมสะเทือนเลื่อนลั่นไปทั้งสวรรค์วิมานเทพ พระอิศวรเพ่งดูเกรงว่าพ่อลูกจะฆ่ากันเอง จึงรับสั่งให้พระนารายณ์ไปปราม การต่อสู้ระหว่างพระนารายณ์กับฤๅษีพรหมบุตรรบกันอย่างดุเดือด ไม่รู้แพ้รู้ชนะ ในที่สุดพระนารายณ์ใช้ไม้เด็ด ขว้างจักราวุธตัดเศียรฤๅษีพรหมบุตรหลุดจากร่าง กระเด็นไปคนละทิศคนละทาง พระอิศวรทอดพระเนตรเห็นดังนั้น ก็ลืมพระเนตรที่สามปล่อยแสงอัสนีบาตใส่ร่างกระจุยกระจายต่อร่างไม่ติด ฤๅษีพรหมบุตรสำนึกผิด พระอิศวรจึงลงทัณฑ์ด้วยการให้ไถ่โทษ ด้วยการบำเพ็ญคุณงามความดีช่วยเหลือมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก และช่วยกลับใจมนุษย์ให้หันมาทำความดี เหตุนี้จึงมีผู้เคารพนับถือสร้างเศียรฤๅษีพรหมบุตรเพื่อบูชากราบไหว้ เพราะความเชื่อที่ว่าท่านสามารถปัดเป่าเหตุร้ายให้กลับกลายเป็นดีได้ โดยเฉพาะสามารถขจัดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ให้พ้นตัวได้ ดังนั้น ทุกครั้งที่มีการไหว้ครูจึงนิยมใช้เศียรพ่อแก่ครอบครู และตั้งเศียรพ่อแก่เป็นประธาน ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง


สำหรับพิธีไหว้ครูประจำปี 2550 ของวัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เป็นเจ้าพิธีครอบครู มีพิธีสวดโซฮาบูชาครู และทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อหาปัจจัยสร้างวิหารหลวงปู่รุ่งหลังใหม่ ศาลาการเปรียญ และหอฉันหอสวดมนต์

นอกจากนี้ ยังมีพิธีกดพิมพ์นำฤกษ์เหรียญน้ำตาลแว่นจตุคามรามเทพ รุ่นจ้าวเศรษฐี อุลกมณีดำ มี 2 พิมพ์ พิมพ์แรกด้านหนึ่งเป็นองค์พ่อจตุคามรามเทพปางปาฏิหาริย์ อีกด้านหนึ่งเป็นพญาราหู พิมพ์ที่ 2 ด้านหน้าเป็นองค์จตุคามรามเทพ ด้านหลังเป็นศรีมหาราช พังพระกาฬ ขนาด 5 ซ.ม. และ 3.5 ซ.ม. โดยใช้มวลสารศักดิ์สิทธิ์จากทั่วประเทศ ผสมมวลสารจากฟากฟ้า "อุลกมณีดำ" มวลสารเหล่านี้ได้นำไปทำพิธีพุทธาภิเษกและบวงสรวงขอสร้างองค์พ่อจตุคามรามเทพ ณ วัดนางพญา ศาลหลักเมืองและพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2550 ได้กดพิมพ์นำฤกษ์โดย 9 พระมหาเถราจารย์ 9 นายพลทหาร 9 นายพลตำรวจ 9 มหาเศรษฐี 9 บุคคลชั้นนำในวงการบันเทิง พราหมณ์ และโหราจารย์ 5 แผ่นดิน อายุ 104 ปี พร้อมพิธีมหาเทวา-พุทธาภิเษก ณ วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 12 ก.ค. 2550 พิธีพุทธาภิเษก ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และวันที่ 2 ส.ค. 2550 ปลุกเสก 3 คาบสมุทร ณ บริเวณกลางทะเล 3 สมุทร สมุทรสาคร สมุทรปราการ และสมุทรสงคราม

วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง จะนำรายได้ส่วนหนึ่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเสด็จพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา จัดตั้งกองทุนการศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดมอบทุนการศึกษาแก่เด็กที่เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ จัดซื้ออุปกรณ์การศึกษา เครื่องคอมพิวเตอร์แก่โรงเรียนที่ขาดแคลน และบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์เสนาสนะในวัดท่าไม้

ในโอกาสพิเศษนี้ พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้จัดสร้างจตุคามรามเทพผสมมวลสารไม้ตะเคียนเรือและมวลสารเนื้อไม้เท้าหลวงปู่รุ่ง ซึ่งถือกันว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เพราะหลวงปู่ท่านเคยใช้ วัตถุมงคลรุ่นผสมไม้เท้าหลวงปู่นั้น ท่านสร้างขึ้นเพื่อให้ทุกๆ คนมีโอกาสบูชาด้วยหน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม