อุโบสถไม้สักสลักลาย วัดกุฏิ จ.เพชรบุรี
 
อุโบสถไม้สักสลักลาย วัดกุฏิ จ.เพชรบุรี

วัดกุฏิ (บางเค็ม) เป็นวัดมหานิกาย ตั้งอยู่หมู่ ๔ ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี อยู่ห่างจากทางหลวงสายเพชรเกษม ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ ๑๒๙-๑๓๐ เข้าไปเป็นระยะทาง ๑ กิโลเมตรเศษ วัดนี้สร้างมาราวปลายสมัยอยุธยา หรือต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ประมาณ ๒๐๐ ปีเศษ มีการพัฒนามาตามลำดับ

 โดยมี พระครูเกษมสุตคุณ (หลวงพ่อชุ่ม) เจ้าอาวาสขณะนั้น เป็นผู้ดำเนินการสร้างอุโบสถด้วยไม้สักทั้งหลัง โดยใช้ไม้มะค่าเป็นเสา ไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างท่านนำมาจาก จ.นครสวรรค์ ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา จนมาถึงคลองบางเค็ม ท่าน้ำข้างวัด ท่านตั้งใจสร้างอุโบสถไม้สักแกะสลักนี้ให้เป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ ของวงการพระพุทธศาสนา ปัจจุบันมี พระครูวิจิตรวัชรธรรม อายุ ๗๘ ปี อายุพรรษา ๕๒ เป็นเจ้าอาวาส

 

 อุโบสถไม้สักแกะสลัก หลังนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ ๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ในต้นรัชกาลที่ ๗ เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๔๗๑  การก่อสร้างได้สำเร็จเสร็จเรียบร้อยเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๓ โดยครูช่างฝีมือเมืองเพชรบุรี คือ ช่างเนื่อง ช่างหวาน ช่างปิ่น แกะสลักฝาผนังรอบนอกทั้งหมด เป็นเรื่องราวเทศน์มหาชาติ และทศชาติชาดก

 

 ต่อมาช่างทั้ง ๓ คนยังช่วยกันแกะสลักบานประตู ๒ บาน (ป่าเขาลำเนาไพร) ส่วน ช่างระย่อม แกะสลักหน้าต่าง ๑๔ คู่ และบานประตู ๒ บาน (รามเกียรติ์) สลักเสลาอย่างอ่อนช้อย และวิจิตรยิ่ง มีคุณค่าทางศิลปะเป็นอันมาก

 

 ส่วนฝาผนังที่มีภาพและเรื่องราวของพระโพธิสัตว์อวอิโลกิเตศวร พระถังซำจั๋ง และฝาผนังแกะสลักใต้พระเตมีย์ รวมถึงช่อฟ้าใบระกา และหางหงส์นั้น เป็นฝีมือของช่างปูนชาวจีนชื่อ เจ๊กโค่ง

 ส่วนแรงงานที่ช่วยแกะสลัก เป็นพระภิกษุและสามเณร ที่บวชอยู่ในช่วงนั้น (หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ช่างปิ่นได้ทำลายปูนปั้น มาติดที่ซุ้มประตูทั้ง ๔ ช่อง) 

 

 ต่อมา กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๑๘ ตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๐๔  เพราะเป็นอุโบสถไม้ที่มีขนาดใหญ่ และมีคุณค่าทางศิลปะมาก ควรแก่การอนุรักษ์เป็นสมบัติของแผ่นดินตลอดไป

 อุโบสถไม้สักหลังนี้ เป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ มีขนาดกว้างประมาณ ๗.๕๐ เมตร ยาว ๑๘.๗๐ เมตร (กว้าง ๓ ห้อง ยาว ๗ ห้อง เฉพาะส่วนที่กั้นฝา)

 

 ภายในอุโบสถไม่มีเสา  อาคารหลังนี้มีเสารวม ๖๐ ต้น เสาแถวนอกสุดเป็นเสาแปดเหลี่ยม (เสาระเบียงรับเชิงชาย) โดยรอบ ๓๒ ต้น แถวในเป็นเสาสี่เหลี่ยม ๒๘ ต้น เมื่อมองด้านข้างจะเป็นหลังคา  (รวมทั้งหลังคาพาไล)

 ทางด้านหน้าและหลังจะเป็นมุขลดยื่นและพาไลขึ้นไปรับมุขทั้งหน้าและหลัง  ด้านละ ๑ ชั้น และทางด้านข้างมีตับ หลังคาปีกนกลาดลง ๒ ชั้น เครื่องเงินลำยองเป็นไม้แกะสลัก ลงรักปิดทอง ประดับกระจก แผ่กว้างลดต่ำลงมีลวดลายแกะสลัก  ซึ่งเป็นแบบอย่างทางเชิงช่าง ที่ไม่มีอุโบสถแห่งใดเสมอเหมือน โครงหลังคาหน้าบันทั้งสองด้าน มีมุขประเจิดลายเป็นไม้แกะสลัก

 

 ด้านหน้าเป็นรูปเหรียญเงินตรามงกุฎ สมัยแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ส่วนด้านหลังเป็นรูปเหรียญเงินตราช้างสามเศียร สมัยแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ มีลายกนกเปลวประกอบอย่างสวยงาม ความคิดผูกลายหน้าบันอย่างนี้ นับเป็นงานประดิษฐ์อย่างใหม่ของช่าง

 

 อุโบสถหลังนี้มีฝาผนังทั้งหมด ๒๐ แผง ยาวด้านละ ๗ แผง กว้างด้านละ ๓ แผง แต่ละแผงจัดสัดส่วนภาพแกะสลักเป็น ๒ ท่อน มีบานหน้าต่างทั้งหมด ๑๔ คู่ บานประตู ๘ คู่ และปูนปั้นเหนือซุ้มประตู ๔ แห่ง ฝาผนังด้านยาวนี้มี ๗ แผง และมีช่องหน้าต่างที่แกะสลักไว้อย่างสวยงาม เดินเวียนขวาจากหน้าอุโบสถ (ด้านหน้าคือทิศตะวันออก) เดินเวียนขวาไปตามลำดับ โดยเริ่มจากภาพแกะสลักในเรื่องเทศมหาชาติ กัณฑ์ที่ ๑ คือ กัณฑ์ทศพร

 ส่วนวัตถุมงคลของ หลวงพ่อชุ่ม ประกอบด้วยเหรียญรุ่นแรก สร้างคราวฉลองเป็นพระครูสัญญาบัตร มีเนื้อเงิน ทองแดง และ อัลปาก้า เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๕ และพระผงผสมว่าน พิมพ์นาคปรก ท่านได้รับมอบจากเมืองลับแล มีพุทธคุณยอดเยี่ยมทางด้านแคล้วคลาด สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ท่านเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่ได้รับนิมนต์ให้ร่วมปลุกเสกพระเครื่องที่วัดกัลยาณี ฝั่งธนบุรี เมื่อประมาณปี ๒๕๐๐ และยังมีเครื่องราง อาทิ ผ้ายันต์ ตะกรุดโทน เขี้ยวเสือ สีผึ้ง ลูกอม ผงนางกวัก

 

 พระครูวิจิตรวัชรธรรม กล่าวต่อว่า วัดยังคงผลิตยาพื้นบ้าน คือ ยาหอม ๑๐๘ ใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น อาการปวดท้อง ปวดหัว และแก้ลม โดยทางวัดได้สืบทอดการผลิตมาเป็นเวลาหลายสิบปี  ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ วัดกุฏิ ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี โทร.๐-๓๒๔๔-๗๔๓๐-๑

0 เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง  / ภาพ นัทพล ทิพย์วาทีอมรหน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม