พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ฉายามือปราบหูดำ ศรัทธาหลวงพ่อทวด
 
พระเครื่องที่ท่านพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพสวมคล้องคอติดตัวทุกวัน
พระเครื่องที่ท่านพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพสวมคล้องคอติดตัวทุกวัน
" ผมรอดชีวิตมาได้ เพราะบารมีหลวงพ่อทวดปกป้องคุ้มครอง ซึ่งผมมีความเคารพเลื่อมใสอยู่แล้ว บารมีหลวงพ่อทวดมีในเรื่องแคล้วคลาด ปลอดภัยอุบัติเหตุต่างๆ" เป็นคำบอกเล่าเปิดใจ ภายหลังประสบอุบัติเหตุเฉียดตายบนทางด่วนมาอย่างหวุดหวิดของ "พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ" ผบก.น.1 เจ้าของฉายา มือปราบหูดำ

พล.ต.ต.วิชัย บอกเล่าถึงหลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล รุ่นมหามงคล มีผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่งให้มาและได้แจกจ่ายแก่ลูกน้องตำรวจชุด ปะ ฉะ ดะ เพื่อพกพาติดตัว เป็นสิ่งยึดมั่น เป็นขวัญกำลังใจในการทำงาน

เนื่องจากปะ ฉะ ดะ ชุดนี้เป็นชุดจู่โจม โอกาสที่จะต้องปะทะกับคนร้ายมีสูง จึงได้มอบให้ติดตัว เพื่อให้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวแก่ตำรวจชุดปะ ฉะ ดะ ซึ่งได้มาเพียงแค่ 200-300 องค์เท่านั้น พระอาจารย์ไพโรจน์ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จัดสร้างและผ่านพิธีพุทธาภิเษกหลายวาระ องค์หลวงพ่อทวดทุกองค์ฝังแร่ที่เชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์ในตัวเอง

นอกจากตำรวจชุดปะ ฉะ ดะ แล้ว พล.ต.ต.วิชัยได้แจกให้แก่เพื่อนๆ ศิลปินนักแสดงที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนก็แจกจ่ายให้ไปคนละองค์ จนเวลานี้เหลืออีกเพียงประมาณ 20 องค์เท่านั้น
พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ศรัทธา หลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล รุ่นมหามงคล
พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ศรัทธา หลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล รุ่นมหามงคล


พล.ต.ต.วิชัยย้ำอีกว่า จากเหตุการณ์อุบัติเหตุที่ตนแคล้ว คลาดมาจากหลวงพ่อทวดที่พกติดตัวว่าใครก็ตามให้ทำความดี ผลบุญจะส่งให้ชีวิตเราดีไปเรื่อยๆ แต่ถ้ามีพระเครื่องดีๆ อะไรก็ตาม กลับไม่ทำความดีก็เป็นเพียงกระเบื้องธรรมดา พระท่านก็ไม่คุ้มครอง

คิดว่าเราแคล้วคลาดครั้งนี้ ซึ่งเราก็มีสิ่งที่ยึดเหนี่ยวอยู่แน่นอน แต่ทุกอย่างเป็นเพราะเราทำแต่ความดี ใครจะว่าตนอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเราเป็นคนคิดดีทำดีต่อตำแหน่งหน้าที่ ทุกอย่างที่ทำให้กับประเทศชาติบ้านเมือง ถ้าเป็นบุญกุศลก็ให้ปกป้อง ยึดเพียงหลักเท่านี้ ใครจะว่าอย่างไรก็ตาม เรารู้ตัวเองว่าเราทำแต่ในสิ่งที่ดี ใครจะวิจารณ์อย่างไรในเรื่องของการทำวิสามัญฆาตกรรมก็พูดไป ก็ไม่เคยมีคนร้องเรียน โจรก็โจรจริงๆ คนร้ายก็ร้ายจริงๆ สิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เชื่อว่าสิ่งที่ทำไปเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เชื่อว่าสิ่งชั่วร้ายไม่สามารถจะมาทำร้ายอะไรเราได้
หลวงพ่อทวดทุกองค์ฝังแร่ที่เชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความเข้มขลัง
หลวงพ่อทวดทุกองค์ฝังแร่ที่เชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความเข้มขลังพล.ต.ต.วิชัยเล่าให้ฟังถึงการทำวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายในคดีต่างๆ ในชีวิตรับราชการตำรวจ ว่า สมัยเป็นผกก.สส.น.8 อยู่ในตำแหน่ง 3 ปี ทำวิสามัญฯ คนร้ายไป 39 ราย ย้อนไปก่อนหน้านั้น สมัยอยู่สน.พลับพลาไชย ทำวิสามัญฯ 6 ราย สมัยอยู่กก.สส.น.5 ประมาณกว่า 10 ราย สมัยอยู่สน.พญาไท 1 ราย สมัยอยู่บก.น.3 ทำวิสามัญฯ อีก 2 ราย เราถือว่าทำตามหน้าที่ การปฏิบัติตามหน้าที่ตนถือว่าเป็นกุศล ภาวนาทุกครั้ง บางครั้งอาจจะท้อแท้ก็มีบ้าง แต่มานั่งคิดทบทวนแล้วสิ่งที่ทำให้กับชาติบ้านเมือง ผลบุญนั้นคงสะท้อนกลับมาส่งให้ ตนบ้าง

"ผมวิสามัญคน ร้ายทุกรายไม่เคยต้องไปทำบุญใส่บาตรพระให้ ไม่เคยทำเลย คิดอยู่เพียงว่าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ได้ทำสิ่งผิดกฎหมายเสียอย่าง อะไรก็ไม่สามารถจะมาทำร้ายเราได้" พล.ต.ต.วิชัยกล่าว

สมัยก่อนสื่อมวล ชนตั้งฉายาว่าเป็นมือปราบอมยิ้ม เพราะไม่ค่อยพูด เอาแต่ยิ้มลูกเดียว ต่อมาค่อยๆ เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นอีก 2-3 ชื่อ สุดท้ายก็มาลงที่มือปราบหูดำ เอาสัญลักษณ์ปานดำที่หูซ้าย ซึ่งติดตัวมาแต่กำเนิด ซึ่งก็ภูมิใจอยู่บ้าง แต่ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงอะไรเราได้ เรายึดหลักการทำงานจะประพฤติสิ่งดี คนเราศรัทธาให้ฉายาเราก็จะต้องรักษาคุณงามความดีเอาไว้ ทำงานสะสมมาตั้งแต่พลตำรวจมาจนถึงเป็นผู้การวันนี้ ไม่ใช่ว่ามาด้วยโชควาสนาเพียงอย่างเดียว เราทำงานจนถึงวันนี้จะพลาดไม่ได้

คติในการทำงานของพล.ต.ต.วิชัย คือ "งานเพื่อนาย ตายเพื่อประชาชน" คำว่านายในที่นี้ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา แต่เป็นประชาชน ตนยึดประชาชนเป็นนาย และจะตายก็เพื่อประชาชน เรารับเงินเดือนจากประชาชน

สำหรับสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจที่ผู้การแต้มสวมคล้องคอติดตัวทุกวัน เป็นเหรียญรัชกาลที่ 5 จำนวน 3 องค์ ประกอบด้วย เหรียญบาท ร.5 รุ่น 3 เศียร เหรียญรัชมังคลา หลังครุฑ และเหรียญรัชกาลที่ 5 เสด็จกลับจากประพาสยุโรป ที่ตนห้อยแต่เหรียญ ร.5 เพราะนับถือพระองค์ท่าน ซึ่งพื้นที่โดยรอบวังปารุสกวัน ลานพระราชวังดุสิต ล้วนแต่เป็นของพระองค์ท่านทั้งสิ้น รวมถึงพระเครื่อง พระหลวงพ่อทวดที่พกพาติดตัวเสมอ ถือเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจที่ทำให้นายตำรวจผู้นี้

ที่มาหนังสือพิมพ์ข่าวสดหน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม