เปิดประวัติหลวงพ่อคูณ เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด หลังละสังขาร
 

ข่าวดีสำหรับท่านผู้ศรัทธาในเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ
เนื่อจากมีผู้ศรัทธาในเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ เป็นจำนวนมากสอบถามมาเพื่ออยากจะได้เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณไว้บูชา ซึ่งคณะผู้จัดสร้างกำลังจะจัดงานพิธีมหาพุทธามหาเทวาภิเษก พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ขนาดบูชา 9 นิ้ว ณ พระวิหารน้อยหน้าพระปรางค์วัดอรุณ ที่ประดิษฐานพระรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 เพื่อนำเงินรายได้ไว้เป็นกองทุนจัดงาน วันพระบาทสมเด็จเจ้าตากสินมหาราช 28 ธันวาคม 2559 จึงตกลงกันว่าจะนำเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ที่ทางคณะผู้จัดทำได้เก็บเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณไว้ส่วนหนึ่ง มาแกะลายแล้วทำการลงยาให้ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของงานนี้โดยเฉพาะ มีทั้งหมด 5 สี จำนวนการสร้างสีละ 108 เหรียญ เพื่อบอกบุญไปยังท่านผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานมหาบุญอันยิ่งใหญ่ ให้กับทุกๆท่านผู้ศรัทธาในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้ร่วมทำบุญกับเราในครั้งนี้ โดยท่านสามารถร่วมทำบุญรับเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ เนื้อตะกั่วแกะลายลงยา ซึ่งกำลังโด่งดังจากประสบการณ์หนุ่มโดนไฟดูดกว่าสองนาที แต่กับรอดตายได้ราวปฏิหารด้วยพระบารมีของเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ในราคาร่วมทำบุญ 400 บาท และท่านที่ร่วมทำบุญจะได้รับความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ หรือร่วมทำบุญรับเป็นอัลบั้มเพลงตำนานรบตำนานรบพระเจ้าตาก ซึ่งทีมงานกะฉ่อนดอทคอมของเราบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเทิดพระเกียติในพระองค์ท่าน มีบทเพลงไพเราะเกี่ยวกับเรื่องราวของพระองค์ท่านอยู่ถึง 4 บทเพลง ในราคาร่วมทำบุญ 100 บาท และท่านจะยังได้รับแจกฟรีภาพวาดสีน้ำมันจำลองสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณขนาดโปสการ์ดฟรี เมื่อท่านร่วมทำบุญกับเราทั้งสองรายการข้างต้น ท่านสามารถติดต่อร่วมทำบุญได้ที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ปากซอยวังเดิม 3 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กทม 10600 หรือสอบถามรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณกัล ตลาดพลู เบอร์โทร 091-746-7999 id line: kal1977

ชมคลิปชาววัดอรุณเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินทั้งหมด คลิ๊ก
ชมภาพชาววัดอรุณเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินทั้งหมด คลิ๊ก
พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ขนาดบูชา 9 นิ้ว คลิ๊ก
เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ เนื้อตะกั่วแกะลายลงยา คลิ๊ก
ชาววัดอรุณร่วมใจสร้าง เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ คลิ๊ก
ชมมิวสิคอัลบั้มเพลง ตำนานรบพระเจ้าตาก คลิ๊ก

 

เปิดประวัติหลวงพ่อคูณ เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด หลังละสังขาร

T18CT60ObSbLrsQ2To0fNGiD6GIdEaLH1rS9WdICwFM2BQX9nsAPJtk


       สิ้นแล้ว สำหรับ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หลังจากป่วยเรื้อรังจากโรคต่างๆ หลายโรค และละสังขารในวัย 92 ปี 71 พรรษา ถึงแม้พระเกจินักพัฒนาจะจากไป แต่ท่านก็ทิ้งคำสอนที่ขัดเกลาให้เหล่าลูกศิษย์และประชาชนเป็นคนดี รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่ท่านระดมเงินบริจาคมาใช้จ่ายในการช่วยเหลือทุกคน โดยเฉพาะการก่อสร้างโรงพยาบาล โรงเรียนและอื่นๆ อีกมากมาย 

       ประวัติ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ มีฉายาว่า เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด มีชื่อเดิมว่า คูณ ฉัตรพลกรัง เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2466 ที่ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายคนโต ในจำนวนพี่น้อง 3 คน ของนายบุญ และ นางทองขาว ฉัตรพลกรัง 

NjpUs24nCQKx5e1DISz22GoaiPhk3gXNiKoxhus8lCzหลวงพ่อคูณละสังขารแล้วอายุ 92 ปี ศิษย์โศกเศร้า

 

 4DQpjUtzLUwmJZZC6RwOjZc5naKsVQAqZteXOczScV8Cหลวงพ่อคูณเกิดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2466 ที่ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา


       ด้านการศึกษา ศึกษาหนังสือกับพระอาจารย์หล ทั้งภาษาไทย และภาษาขอม ศึกษาด้านวิปัสสนากัมมัฏฐานจากหลวงพ่อแดง วัดบ้านหนองโพธิ์ ตำบลสำนักตะคร้อ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งท่านเป็นพระนักปฏิบัติทางด้านคันถธุระ และ วิปัสสนาธุระอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เรืองวิทยาคม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของผู้คนและศิษย์อย่างมาก โดยศึกษาพุทธาคมจากนายหลอดซึ่งเป็นตาของท่าน และศึกษาวิชาฝังตะกรุดที่ท้องแขนก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากพระอาจารย์คง พุทธสโร วัดถนนหักใหญ่ ตำบลกุดพิมาน ต่อมาได้รับปริญญานิเทศศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล 

       ทั้งนี้ หลวงพ่อคูณ ได้อุปสมบทเป็นภิกษุ ณ พัทธสีมา วัดถนนหักใหญ่ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2487 มีพระครูวิจารยติกิจ อดีตเจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ทองสุก วัดโคกรักษ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ทองมาก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "ปริสุทฺโธ" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ 

4DQpjUtzLUwmJZZC6RwOjZc5naKsVP5TTnnBqyoBBDKiหลวงพ่อคูณ ได้อุปสมบทเป็นภิกษุ ณ พัทธสีมา วัดถนนหักใหญ่ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2487

 

NjpUs24nCQKx5e1DISz22GoaiPhk3geUvwA2xLbHBN6นางทองขาว มารดาของหลวงพ่อคูณ เล่าให้เพื่อนบ้านฟังว่า ก่อนตั้งครรภ์ กลางดึกของคืนวันหนึ่งเวลาประมาณตี 3 นางได้ฝันเห็นเทพองค์หนึ่ง มีกายเรืองแสงงดงาม ลอยลงมาจากสวรรค์

 

NjpUs24nCQKx5e1DISz22GoaiPhk3gmcuOt07U2fYBmน้องสาวหลวงพ่อคูณ ชื่อ ทองหล่อ หรือ ป้าคำมั่น


       ทั้งนี้ หลังจากที่หลวงพ่อคูณได้ศึกษาวิชาฝังตะกรุดที่ท้องแขนก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากพระอาจารย์คง พุทธสโร แล้ว ก็ได้เดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาคเหนือ และภาคอีสาน รวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน คือ เมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ด้วย 

       หลังจากเดินธุดงค์ ก็ได้เดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อบำเพ็ญกุศลโดยมิได้หวังผลตอบแทน และเพื่อสั่งสอนพุทธศาสนิกชนให้ประพฤติอยู่ในศีลธรรม ขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาทางด้านวัตถุมงคลควบคู่กันไปด้วย และเริ่มใช้วิชาความรู้ของท่านให้เป็นประโยชน์เพื่อพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญเท่าที่ท่านจะสามารถกระทำได้จนเป็นพระนักพัฒนา ผู้มีเมตตาจิตสูงยิ่ง สร้างสาธารณประโยชน์มากมาย ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียนหลายแห่ง เป็นที่นับถือ เคารพศรัทธาของคนทั่วประเทศ โดยเฉพาะชาวด่านขุนทดต่างพากันขนานนามท่านว่า "เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด" 

NjpUs24nCQKx5e1DISz22GoaiPhk3gY0aP570XqtKnE"กูทำดีเขาจึงให้ของดีกูมา" คำสอนหลวงพ่อคูณ

 

4DQpjUtzLUwmJZZC6RwOjZc5naKsVQArbaxrPQm1725Oหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ มีฉายาว่า เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด


       หลวงพ่อคูณ เป็นพระมีอาจารวัตรสันโดษ มักน้อย ปราศจากมัจฉริยะ คือ ความตระหนี่ถี่เหนี่ยว แต่ท่านกลับมีเมตตาธรรมสูงส่ง ชอบที่จะช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก มุ่งมั่นในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง 

ในปี 2539 หลวงพ่อคูณได้รับสมณศักดิ์เป็น "พระราชวิทยาคมอุดมกิจจานุจาทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี" จากนั้นก็ได้รับสมณศักดิ์ เป็น "พระเทพวิทยาคม" 

       ด้านวัตถุมงคลของท่าน เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ ปี 2512 ออกที่วัดแจ้งนอก จังหวัดนครราชสีมา หรือที่เรียกกันว่า เหรียญรุ่นแรก, เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ ปี 2517 ที่ระลึกในโอกาสสร้างกุฏิวัดสระแก้ว อ.เมืองนครราชสีมา, เหรียญรูปไข่นั่งเต็มองค์ ปี 2519 นอกจากนี้ หลวงพ่อคูณ ก็ยังสร้างพระเครื่องอีกหลายรุ่น จนตัวท่านเองก็ยังจำไม่ได้ 4DQpjUtzLUwmJZZC6RwOjZc5naKsVP5GQqNDUsVdiGIlแถลงการณ์ ฉบับที่ 4 ระบุว่า หลวงพ่อคูณได้มรณภาพลงแล้ว NjpUs24nCQKx5e1DISz22GoaiPhk3gl4RLlsHynPKC7หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ


       ขณะที่คำสอนของหลวงพ่อคูณ ที่เคยกล่าวตักเตือนไว้ก็มีมากมาย อาทิ "ยิ่งเอามันยิ่งอด ยิ่งสละให้หมดมันยิ่งได้" "กูให้พวกมึงรู้จักพอเพียง" "กูดีใจที่ได้เกิดเป็นคนจนเพราะได้สร้างทานบารมี ถ้ากูเกิดเป็นคนรวยป่านนี้ คำว่า บุญก็ไม่รู้จักกัน" "เกิดมาแล้ว รักความสงบให้มีศีลธรรมไว้ประจำใจทุกๆ คน โลกจะได้อยู่ชุ่มกินเย็น..." 

       นี่คือประวัติโดยสังเขปของพระนักพัฒนา ที่ไม่หวังเงินทอง ลาภยศ ที่ใช้ชีวิตเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านทุกคน จนคนที่ด่านขุนทดต่างเลื่อมใสและยกย่องให้ท่านเป็นเทพเจ้า. 

ขอขอบคุณ : ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐ

 

.......
เหรียญพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ 
http://www.pra.kachon.com/pra/detail.asp?id=1801

 หน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม