เหรียญหลวงพ่อโสธร ๒๔๖๐
 
"พุทธคุณที่มากด้วยราคา" เหรียญหลวงพ่อโสธร ๒๔๖๐
 
  หลวงพ่อโสธร ประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธรมานานเท่าใด สมัย พ.ศ.ใด ไม่มีใครทราบได้แน่นอน พอจะมีเค้าตามคำบอกเล่าอันเกี่ยวโยงถึง หลวงพ่อวัดบ้านแหลม จ.สมุทรสงคราม โดยตามประวัติหลวงพ่อวัดบ้านแหลมกับหลวงพ่อวัดโสธรลอยน้ำมาด้วยกันซึ่งเป็นพี่น้องกัน และชาวบ้านแหลมได้อัญเชิญหลวงพ่อวัดบ้านแหลมขึ้นจากน้ำเมื่อ พ.ศ.๒๓๑๓ จึงคาดคะเนว่าหลวงพ่อโสธรก็คงมาประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธร ราว พ.ศ.๒๓๑๓ หรือก่อนนั้นก็ไม่นานนัก

นอกจากนี้แล้วยังมีความเชื่อว่า ในครั้งนั้นมีพระลอยมาพร้อมๆ กัน ๓ องค์ ส่วนองค์สุดท้องล่องลอยไปผุดขึ้นที่วัดบางพลี จ.สมุทรปราการ และชาวบางพลีได้อัญเชิญประดิษฐานอยู่ที่ วัดบางพลีใหญ่

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโสธรมีผู้เล่าสืบๆ กันมาหลายกระแส ได้สอบถามผู้เฒ่าผู้แก่หลายท่านซึ่งท่านเหล่านั้นได้รับฟังจากบรรพบุรุษเล่าให้ฟังต้องกันว่า "หลวงพ่อโสธรลอยน้ำมา" ด้วยเหตุนี้คนโบราณซึ่งส่วนใหญ่ จะปลูกบ้านอยู่ริมแม่น้ำลำคลองมักจะหาพระหลวงพ่อโสธรมาแขวนคอ โดยมีคติความเชื่อว่า "เด็กคนใดที่แขวนพระหลวงพ่อโสธรเมื่อตกน้ำแล้วจะลอย" ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังเชื่อกันอยู่

องค์หลวงพ่อโสธรจริงในสมัยที่ได้มาเดิมนั้น เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ปางสมาธิเพชร หน้าตักกว้างศอกเศษ ทรงสวยงาม ต่อมาพระสงฆ์ ในวัดเห็นว่า กาลต่อไปภายหน้าฝูงชนที่มีตัณหาและโลภะแรงกล้า มีอัธยาศัยเป็นบาปลามก หมดศรัทธาหาความเลื่อมใสมิได้ จักนำเอาไปเป็นประโยชน์ส่วนตัวเสีย ไม่เป็นการปลอดภัย จึง พอกปูนเสริม ให้ใหญ่ หุ้มองค์จริงไว้ภายใน ดังปรากฏในปัจจุบันนี้

สถานที่ตั้งวัดโสธรตั้งอยู่ในสมัยแรกนั้นทางบกเป็นป่า หมู่บ้านมีน้อย การคมนาคมไม่สะดวก เมื่อหลวงพ่อมาประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธรแล้ว ประชาชนชาวเรือรู้จักนับถือกันมาก เพราะการไปมาสะดวกกว่าทางบก มีเรือไปมาไม่ขาด ชาวเรือค้าขายนับถือว่า ถ้าได้บอกขอต่อหลวงพ่อโสธรแล้ว สินค้าก็ซื้อง่ายขายคล่องเป็นเทน้ำเทท่า

เรือแพที่ผ่านไปมาในแม่น้ำ พอถึงที่ตรงกับโบสถ์หลวงพ่อโสธรแล้ว ผู้นิยมนับถือและเห็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร ก็วักเอาน้ำในแม่น้ำซึ่งนับถือว่าเป็นน้ำมนต์หลวงพ่อดื่มบ้าง ลูบศีรษะ ล้างหน้า ประพรมเรือ และสินค้าในเรือ ดังได้เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

ส่วนทางบกประชาชนรู้จักและนับถือยัง ไม่แพร่หลายเพราะการคมนาคมไม่สะดวกดังกล่าวแล้ว

ครั้นต่อมา การคมนาคมติดต่อสะดวกขึ้น ทางบกจึงมีผู้คนไปนมัสการมากขึ้น ผู้ใดเจ็บป่วยก็มาขอความคุ้มครองจากหลวงพ่อโสธร และได้ผลสมความปรารถนา เป็นส่วนมากกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรได้แผ่ไพศาลไปในถิ่นต่างๆ กว้างขวางมากขึ้น

กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรได้แผ่ไพศาลไปในถิ่นต่างๆ มูลเหตุที่มีงานสมโภชขึ้นนั้น เล่ากันว่า

สมัยหนึ่งบ้านโสธรเกิดทุพภิกขภัยข้าวยากหมากแพง ฝนแล้ง ข้าวกล้าในนา ผลไม้ ในสวนเหี่ยวแห้ง สัตว์พาหนะเกิดโรคระบาด ผู้คนทั้งเด็กและ ผู้ใหญ่เป็นโรคฝีดาษ ทั้งสัตว์ล้มเจ็บลงตามกัน ผู้คนพอหนี ไปได้ก็ทิ้งบ้านเรือน ทรัพย์สมบัติ หนีเอาตัวรอด ผู้ป่วยไปไม่ไหวก็นอนรอวันเป็นวันตายของตนอยู่

ในกาลครั้งนั้น ยังมีบุรุษหัวหน้าครอบครัวๆ หนึ่งได้เกิดโรคนี้ เมื่อไม่มีคนเป็นที่พึ่งก็หันหน้าเข้าหาพระสรณะที่พึงพำนัก จึงไปนมัสการอธิษฐานบนบานขอความคุ้มครองรักษาจาก หลวงพ่อโสธร ในวิหาร อธิษฐานรับเอายาดีจากหลวงพ่อมา ๓ อย่าง คือ "ขี้ธูป ดอกไม้เหี่ยวแห้งที่บูชาแล้ว และอธิษฐานหยดเทียน ขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อ"

แกเอามาต้มกินทาอาบทั่วสรรพางค์กาย ปรากฏว่าได้ผลสมความปรารถนา โรคหายปกติ ด้วยความดีใจที่โรคหายสมประสงค์ จึงจัดให้มีการ สมโภชแก้บนถวายหลวงพ่อ

จากนั้นเป็นต้นมา กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อก็แพร่สะพัดไปในถิ่นต่างๆ กว้างขวางมากขึ้น จนเป็นที่เลื่องลือนับถือบูชาว่า หลวงพ่อโสธรศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดปรารถนาสิ่งใดที่ชอบธรรม ท่านก็ประสิทธิ์ประสาทให้สมประสงค์

การสมโภชและแก้บนจึงเกิดมีขึ้นตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร จึงมีการจำลองเป็นพระพุทธรูปขนาดต่างๆ และเหรียญ เพื่อให้ญาติโยมนำติดตัวไปบูชา

การสร้างหลวงพ่อโสธรนั้น มีทั้งวัดสร้างเอง หน่วยงานราชการ ประชาชน รวมทั้งวัดอื่นๆ ทั้งในจังหวัดฉะเชิงเทรา และต่างจังหวัด สร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อรวมทุกๆ รุ่นเข้าด้วยกันแล้ว น่าจะอยู่ในหลักสิบล้านเหรียญขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเหรียญหลวงพ่อโสธร จะได้รับความนิยม จากผู้นิยมสะสมพระเครื่องหลายสิบรุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความนิมยมมากที่สุด คือ เหรียญหลวงพ่อโสธร ปี ๒๔๖๐

เหรียญหลวงพ่อโสธร ปี ๒๔๖๐ มีด้วยกัน ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์เสมา กรรมการ และ พิมพ์อาร์ม ทั้ง ๒ พิมพ์นี้ สนนราคาตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลักล้าน

เหรียญพิมพ์เสมากรรมการ มี ๒ เนื้อ คือ ทองแดง และเงิน สนนราคา อยู่ที่ความสวย แต่ถ้าสวยๆ ก็เกือบล้านเหมือนกัน แต่ค่านิยมเป็นรองเหรียญพิมพ์อาร์ม เนื่องจาก จำนวนเหรียญ ที่หมุนเวียน ค่อนข้างน้อย จึงพบเห็นได้ยาก แต่เหรียญอาร์มเจอบ่อยกว่าเสมา จึงทำให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายกว่า และกว้างขวางกว่า ราคาก็ดีกว่า

เหรียญพิมพ์อาร์ม มี ๔ เนื้อ ทองแดง เงิน สัมฤทธิ์ และทองคำ ส่วนเหรียญทองคำ เป็นเหรียญหูเชื่อม ผู้เขียนเคยเห็นของ เซียนแปดริ้วชื่อ แหลม แปดริ้ว ซึ่งเป็นเหรียญแท้ดูง่ายมาก สนนราคาหลายล้าน ในเหรียญทองคำ เนื้อสัมฤทธิ์สวยๆ ก็ล้านกว่า ๒ ล้าน เนื้อทองแดง สวยๆ ก็ล้านกว่า ส่วนเหรียญเนื้อเงินก็เกือบล้านในเหรียญสวยๆ

เกือบลืมบอกไป ทองแดงแพงกว่าเนื้อเงินในพิมพ์อาร์ม

เหรียญหลวงพ่อโสธร เป็นเหรียญพระพุทธแพงที่สุดในประเทศ จึงไม่แปลก ที่มีของทำเลียนแบบเป็นจำนวนมาก เรียกว่า ถ้าเจอแท้ ๑ เหรียญ จะต้องเจอของเก๊ เป็นพันเหรียญเลยทีเดียว

เหรียญรุ่นนี้ควรพิจารณาให้ดี จะเห็นว่าของเก๊มีจำนวนมากจริง แต่วิธีการดูนั้น ไม่ยากเท่าไหร่ เพียงดูให้ตัวหนังสือคมๆ และเหรียญรุ่นนี้จะต้องใช้ เลื่อย เลื่อยด้านข้างของเหรียญเท่านั้น หากเป็นเหรียญปั๊มตัดออกไปได้เลย...เก๊ทั้งนั้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ :

 


 

 

         มหัศจรรย์ขององค์พ่อจตุคาม-รามเทพ รุ่นสองเทพมหาลาภ คลิกที่นี่

 

                                       แชมป์แฟนพันธุ์แท้จตุคามฯ วิเคราะห์องค์พ่อจตุคามฯ รุ่น สองเทพมหาลาภ คลิกที่นี่

 


องค์พ่อจตุคามฯ บันดาลโชค เสี่ยตลาดนัดถูกรางวัลที่ 5 คลิกที่นี่

ชมภาพดารา นักร้อง ตลก แห่เช่าบูชาองค์พ่อจตุคามฯ รุ่น สองเทพมหาลาภ คลิกที่นี่หน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม