พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล หนึ่งในตำนาน จตุคามฯ รุ่นแรก
  พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล หนึ่งในตำนาน"จตุคามฯ"รุ่นแรกพล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล เป็นชาว จ.สุราษฎร์ธานีโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2483 จบการศึกษา นิติศาสตร์บัณฑิต ทางกฎหมายมหาชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรัฐศาสตร์มหาบัณฑิต ทางรัฐประศาสนศาสตร์(การเมือง-การบริหารจัดการ)

เริ่มอาชีพตำรวจ ด้วยการเป็นผู้บังคับหมวด อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เติบโตตามสายงานปราบปราม จนได้ฉายาเป็นตำรวจมือปราบ บ้างก็เรียกเป็น"มือปราบแจ๊ค พาแลนซ์" เนื่องจากมีหน้าตาคล้ายกับดาวร้ายชื่อดังในภาพยนต์ฮอลลีวู้ด

ในปี 2529 ขณะมียศพ.ต.อ. ได้ย้ายไปเป็น ผกก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช

พ.ต.อ.สรรเพชญ ( ยศในขณะนั้น ) เป็นผู้สนใจไสยศาสตร์ ประกอบกับจ.นครศรีธรรมราช มีผู้รู้และแหล่งวิชาการเหล่านี้อยู่มาก ตั้งแต่ขุนพันธรักษ์ราชเดช ไปจนถึงนายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้ชื่อว่า เป็น"ปุโรหิต"ประจำพรรค

ระยะนั้น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อรัฐบาลประสบวิกฤต หรือมีการท้าทายอำนาจรัฐบาล

ได้มีการจัดพิธีทางไสยศาสตร์ที่นครศรีธรรมราชหลายครั้ง เพื่อแก้เคล็ดให้กับรัฐบาลในสมัยนั้น

ส่วนความเกี่ยวข้องกับจตุคามรามเทพ เริ่มขึ้นระหว่างที่พล.ต.ท.สรรเพชญ ดำรงตำแหน่งอยู่ที่นครศรีธรรมราช ได้มีผู้มาเชิญเป็นประธานพิธีทอดผ้าพระกฐินที่ วัดนางพระยา ต.ปากนคร อ.เมือง

มีการเข้าทรงเจ้าแม่นางพญา และบอกว่าดวงเมืองนครศรีธรรมราชถูกสาปเอาไว้ ต้องการให้พล.ต.ท.สรรเพชญสร้างหลักเมืองศรีวิชัย 12 นักษัตรขึ้นมาใหม่ เพื่อช่วยให้นครศรีธรรมราชพ้นจากอาถรรพณ์คำสาปในอดีตได้

ต่อมามีผู้แนะนำนายอะผ่อง สกุลอมร หรือโกผ่อง พ่อค้าขายซาลาเปา ซึ่งเคยเป็นร่างทรงของศาลเจ้า พล.ต.ท.สรรเพชญ จึงให้ลองเข้าทรงเจ้าแม่นางพญาดู

และจากการเข้าทรงของโกผ่องนี้เอง ที่ทำให้พล.ต.ท.สรรเพชญ ตัดสินใจที่จะสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช และแก้ดวงเมือง

และยังทำให้ขุนพันธรักษ์ราชเดช เข้ามาร่วมในพิธีสร้างหลักเมืองและแก้ดวงเมือง

และขุนพันธ์นี่เอง ที่เป็นผู้ระบุว่า ผู้มาเข้าทรงให้สร้างหลักเมืองและแก้ดวงเมือง คือจตุคามรามเทพ หรือพระเจ้าจันทรภานุ อดีตกษัตริย์ของอาณาจักรศรีวิชัย

หลังจากนั้น โกผ่องได้เข้าทรงจตุคามรามเทพอีกหลายครั้ง และกลายเป็นที่มาของการสร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพออกมาในปี 2530

ส่วนหลักเมืองและศาลหลักเมือง รวมถึงการแก้ดวงเมืองก็สำเร็จลุล่วงด้วยความเรียบร้อย

เสาหลักเมือง ศาลหลักเมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ก่อสร้างตามแบบของศิลปศรีวิชัยโบราณ ได้รับยกย่องว่าเป็นเสาหลักเมืองประเภท 8 หน้าที่งดงามที่สุด

ต่อมาพล.ต.ท.สรรเพชญ ยังได้ออกแบบเสาหลักเมือง ศาลหลักเมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผสมผสานศิลปศรีวิชัยกับศิลปลพบุรี ได้รับยกย่องว่าเป็นเสาหลักเมืองประเภท 4 หน้าที่งดงามที่สุด

นั่นคือ ช่วงหนึ่งในชีวิตของนายตำรวจมือปราบ ที่กลายเป็นหนึ่งในต้นกำเนิดของวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้

ส่วนหน้าที่ราชการ จากตำแหน่งผบก.ภ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ท.สรรเพชญ ก้าวขึ้นเป็นรองผบก. เขต 11 จ.นครศรีธรรมราช , รองผบก.กองปราบปราม

กลับมาอยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราชอีกครั้ง ในตำแหน่ง ผบก.เขต 11 จ.นครศรีธรรมราช ก่อนรับตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผบช.ภ.4 จ.สงขลา ผู้ช่วยผบช. ภ.8 จ.สุราษฎร์ธานี รองผบช.ภ.2 จ.ชลบุรี

ก่อนจะเกษียณอายุราชการในปี 2543 ตำแหน่งสุดท้ายคือ ผบช.ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในปีพ.ศ. 2542 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศยกย่องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและการสืบสวนสอบสวนคดีอาญา

และต่อมาเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ในปี 2544

มีผลงานด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นนครศรีธรรมราช หลายเล่ม รวมถึง"ตามพรลิงค์ อาณาจักรที่ถูกลืม" - "ศรีวิชัย จักรวรรดิ์มหาอำนาจยิ่งใหญ่ในน่านน้ำทะเลใต้"

บทความเรื่อง "รากฐานที่มาของคำว่า กุยบุรี" อธิบายให้เห็นถึงศูนย์กลางของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในอดีต ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา เรื่อง "ละโว้ ไม่ใช่ ละว้า ไม่ใช่ ลาว ไม่ใช่ ลั๊วะ ละโว้คืออะไร" นำหลักฐานในพงศาวดารจีน มาอธิบายว่าเหตุใดจึงเรียกละโว้ ว่าเป็นดินแดนแห่ง ไม้กฤษณา

ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เชิดชูเกียรติ์ชั้นสายสะพาย ปถมาภรณ์มงกุฎไทย (ป.ม.ท.), ปถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ม.ช.), มหาปรมาภรณ์มงกุฎไทย (ม.ป.ท.) และมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)

เมื่อจตุคามรามเทพโด่งดังขึ้นมา และมีการจัดสร้างออกมามากขึ้น ประกอบกับขุนพันธ์ที่ทุกฝ่ายเกรงใจได้สิ้นไป จึงเกิดความขัดแย้งในกลุ่มผู้จัดสร้าง

นายอะผ่อง สกุลอมร หรือโกผ่อง อดีตร่างทรงองค์จตุคามรามเทพ ออกเดินสายจัดสร้างองค์จตุคามรามเทพ หลังจากออกจากทีมสร้างจตุคามของพล.ต.ท.สรรเพชญ

และกลายเป็นผู้ร่วมจัดสร้างรายแรก ที่ถูกพล.ต.ท.สรรเพชญฟ้องร้องเมื่อปี 2545

ปัจจุบันพล.ต.ท.สรรเพชญ พักอยู่ที่บ้านพักในฟาร์มโคนม ที่อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนบ้านพักในกทม.อยู่ในละแวกลาดพร้าว แต่ก็ไม่ค่อยเปิดเผยตัวต่อสาธารณชนมากนัก
หน้าแรก กระฉ่อนพระเครื่อง
รวมรุ่นองค์พ่อจตุคามรามเทพ
รวมข้อมูลพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ
รวมข้อมูลพระเกจิอาจารย์ ทั่วไทย
พุทธศิลป์ในประเทศไทย
ข่าว องค์พ่อจตุคาม
ข่าวสารพระเครื่อง
ซื้อ-ขายจตุคามรามเทพ
ซื้อ-ขายพระเครื่อง
ซื้อขายลูกปัด-หินทิเบต-ของเก่า
ถาม-ตอบเกี่ยวพระเครื่อง
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพิมพ์
กะฉ่อน กับ สื่อหนังสือพระเครื่อง
Email
Password
 


สมัครสมาชิก | ลืมระหัสผ่าน

ตะกรุดสาริกาของู พระอาจารย์ป้อม
watnongmuang.com
  พระยอดนิยม


หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม